Cách lái xe nâng an toàn và đúng kỹ thuật

XE MOFFET M5 NX

HƯỚNG DẪN LÁI XE NÂNG

Xe nâng là loại xe dễ bị lật và đòi hỏi cách vận hành phức tạp nhiều hơn so với xe hơi. Việc nắm vững các bước cơ bản để lái xe nâng sau đây sẽ giúp bạn hiểu và lái xe nâng một cách an toàn đảm bảo theo tiêu chuẩn kỹ thuật.

Bước 1. Thực hiện các thao tác cơ bản

Hướng dẫn lái xe nâng. Bước 1

1) Bước lên xe nâng và thắt dây an toàn. Lên xe nâng từ phía bên trái. Nắm tay cầm gần phía trước buồng lái bằng một tay và nắm lưng ghế bằng tay kia. Đặt chân lên bậc thang và nâng mình lên ghế. Khi đã ngồi vào ghế, hãy thắt dây an toàn để đảm bảo an toàn cho bạn.

 • Không bao giờ nắm vô lăng khi bạn đang kéo mình vào buồng lái.
 • Nếu bạn sử dụng xe nâng đứng, hãy chắc chắn đeo dây an toàn khi bạn đã vào bên trong.
Hướng dẫn lái xe nâng. Bước 1

2) Vặn chìa khóa để khởi động xe nâng. Tìm cần số dưới bên trái vô lăng. Đảm bảo cần số đã về số mo để xe ở trạng thái trung lập (neutral). Xác định vị trí cần phanh khẩn cấp ở bên trái của máy và đảm bảo rằng nó đã được kéo xuống và kích hoạt. Đặt chìa khóa vào ổ khóa ở bên phải cột lái và vặn nó về phía trước để khởi động động cơ của xe nâng.

Hướng dẫn lái xe nâng. Bước 1

3) Nâng càng xe lên 5,1–10,2 cm bằng cần điều khiển. Xe nâng của bạn sẽ có 1 hoặc 2 cần gạt màu đen để điều chỉnh độ cao và độ nghiêng của càng, nằm bên phải vô lăng. Kéo cần gạt để nâng 2 càng xe lên khỏi mặt đất từ 5,1–10,2 cm để chúng không cọ vào mặt đất khi bạn lái.

 • Nếu muốn, bạn cũng có thể nghiêng càng xe về phía sau để nâng chúng cao hơn.
 • Mỗi xe nâng hoạt động khác nhau, vì vậy hãy xem kỹ hướng dẫn sử dụng xe nâng trước khi vận hành bất kỳ cần gạt nào để biết chính xác chức năng của chúng.
Hướng dẫn lái xe nâng. Bước 1

4) Đạp bàn đạp phanh bên trái bàn đạp ga trước khi nhả phanh khẩn cấp. Nhấn bàn đạp phanh bằng chân phải trước khi đẩy cần phanh tay về phía trước. Giữ chân trên bàn đạp phanh, nếu không xe có thể di chuyển.

 • Đảm bảo không có ai ở hai bên trong phạm vi 3 mét khi bạn bắt đầu lái xe.
Hướng dẫn lái xe nâng. Bước 1

5) Sử dụng cần số để thay đổi hướng di chuyển. Đẩy cần số về phía trước để tiến hoặc kéo về phía sau nếu bạn muốn lùi. Giữ chân trên bàn đạp phanh khi bạn thay đổi số để xe không di chuyển.

 • Bất cứ khi nào bạn dừng lại, đưa cần số trở lại vị trí trung tâm (số mo) để chuyển xe về trạng thái trung lập (neutral).
Hướng dẫn lái xe nâng. Bước 1

6) Nhấn bàn đạp ga để di chuyển. Bàn đạp ga nằm dưới vô lăng bên phải, giống như trong ô tô. Nhẹ nhàng nhấn bàn đạp ga bằng chân phải để bắt đầu di chuyển. Duy trì tốc độ chậm lúc đầu cho đến khi bạn quen với việc điều khiển máy.

 • Nếu bạn đang lùi, luôn luôn nhìn về phía sau để biết mình đang đi đâu.
 • Một số xe nâng có bàn đạp tiến và lùi riêng biệt. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng của xe để biết loại xe nâng bạn đang lái.
Hướng dẫn lái xe nâng. Bước 1

7) Bấm còi khi đi qua những khu vực đông đúc. Nút còi của bạn nên nằm ở trung tâm của vô lăng, giống như còi ô tô. Nếu bạn đang lái xe trong khu vực hẹp với nhiều người qua lại, hãy sử dụng còi để người khác biết bạn đang đi qua.

 • Bấm còi mỗi khi bạn đến ngã tư. Bằng cách này, những người đang qua đường sẽ biết bạn đang tới.
Hướng dẫn lái xe nâng. Bước 1

8) Quay vô lăng theo hướng bạn muốn đi khi bạn đang lái. Nắm núm ở trên vô lăng để điều khiển tốt hơn. Xoay vô lăng theo hướng bạn muốn quay. Khi bạn muốn quay ở một góc cạnh, hãy đợi cho đến khi phần sau của càng nâng đạt đến góc trước khi bắt đầu quay.

Mẹo: Xe nâng quay cua chặt hơn khi bạn đang lùi vì chúng có hệ thống lái bánh sau. Bắt đầu quay ở một góc vuông khi bánh trước cách góc 3 feet (0,91 m).

Bước 2. Cho hàng lên càng nâng

Hướng dẫn lái xe nâng. Bước 2

1) Dừng xe nâng khi bạn cách hàng càng 1 ft (0,30 m). Khi bạn đứng trước hàng cần nâng, nhấn bàn đạp phanh để dừng hoàn toàn. Chuyển số vào trạng thái trung lập và bật phanh đậu.

 • Không bao giờ điều chỉnh càng nâng trừ khi bạn ở trong trạng thái trung lập và phanh đậu đã được kích hoạt.
Hướng dẫn lái xe nâng. Bước 2

2) Điều chỉnh chiều rộng của càng nếu cần thiết. Lỏng các đai ốc trên đầu của mỗi càng bằng cách xoay chúng ngược chiều kim đồng hồ nếu xe nâng của bạn có chúng. Nâng càng và trượt nó sang trái hoặc phải để điều chỉnh chiều rộng. Đặt chiều rộng của càng khoảng một nửa chiều rộng của tải. Đảm bảo mỗi càng nằm ở cùng một khoảng cách từ trung tâm của máy để tải của bạn được cân bằng.

 • Một số xe nâng sẽ có một cần gạt bên trong buồng lái để tự động điều chỉnh chiều rộng của càng trong khi các loại xe nâng khác yêu cầu bạn phải điều chỉnh thủ công. Kiểm tra trong hướng dẫn sử dụng và vận hành để xác định bạn cần làm gì.
Hướng dẫn lái xe nâng. Bước 2

3) Nâng hoặc hạ càng nâng để phù hợp với chiều cao của các khe cắm pallet. Đảm bảo rằng các càng nâng trên xe của bạn đang ở mức độ nằm ngang trước khi điều chỉnh chiều cao. Sử dụng cần gạt ở phía bên phải của cột lái để nâng hoặc hạ càng nâng đến độ cao của tải.

 • Chỉ điều chỉnh chiều cao của càng nâng khi phanh đậu đã được kích hoạt và xe nâng ở trạng thái trung lập.
 • Đảm bảo tải trọng ổn định và có trọng tâm thấp.

Đảm bảo Tải trọng của bạn ổn định:

 1. Các vật nặng nhất nên ở dưới cùng.
 2. Các vật nặng nên ở gần hơn với buồng lái của xe nâng so với các vật nhẹ.
 3. Xếp các mặt hàng của bạn sao cho chúng được căn giữa trên pallet.
Hướng dẫn lái xe nâng. Bước 2

4) Lái xe về phía trước cho đến khi càng nâng hoàn toàn được đưa vào pallet. Trong khi chân bạn đang đạp bàn đạp phanh, chuyển số sang vị trí tiến và thả phanh đậu. Di chuyển chậm chạp về phía trước để đưa càng nâng vào khe cắm pallet. Tiếp tục lái xe về phía trước cho đến khi càng nâng đã hoàn toàn vào pallet. Sau đó, chuyển về trạng thái trung lập và kích hoạt phanh đậu.

 • Một số xe nâng có một bàn đạp nhẹ để bên trái của cột lái để máy di chuyển chậm chạp. Nhấn bàn đạp nhẹ thay vì bàn đạp ga để có sự kiểm soát hơn về các chuyển động của bạn ở tốc độ chậm.
Hướng dẫn lái xe nâng. Bước 2

5) Nâng tải trọng ít nhất 2–4 in (5,1–10,2 cm) khỏi mặt đất. Khi phanh đậu được kích hoạt và xe nâng ở trạng thái trung lập, nâng hoặc hạ tải trọng để nó thấp sát mặt đất. Như vậy, bạn sẽ ít bị xảy ra khả năng lật nhào hoặc mất kiểm soát.

 • Nếu bạn đang nâng tải trọng từ một kệ hoặc giá đỡ, lùi ra xa khỏi nơi nó được nâng lên trước khi hạ xuống. Sử dụng còi của bạn mỗi khi bạn lùi để cho người khác biết bạn đang lùi.
Hướng dẫn lái xe nâng. Bước 2

6) Nghiêng cột nâng về phía sau cho đến khi tải trọng ổn định. Sử dụng cần gạt để nghiêng cột nâng về phía sau để giảm khả năng lật nhào. Nếu tải trọng không ổn định hoặc dễ dàng di chuyển, hãy buộc chúng vào pallet.

 • Không nên nghiêng cột nâng về phía trước trừ khi bạn cần đặt càng dưới tải trọng.

Bước 3. Dỡ hàng khỏi càng nâng

Hướng dẫn lái xe nâng. Bước 3

1) Đưa cột nâng về vị trí thẳng đứng. Khi bạn đến vị trí cần thả tải, đẩy cần gạt điều khiển độ nghiêng về phía trước để làm cho cột nâng thẳng đứng trở lại. Nếu không, bạn sẽ nâng hoặc đặt tải xuống một cách lệch lạc.

Hướng dẫn lái xe nâng. Bước 3

2) Nâng tải lên cao hơn 15 cm so với khu vực bạn muốn thả nó. Đảm bảo bạn đã kích hoạt phanh đậu và để xe nâng ở trạng thái trung lập trong khi điều chỉnh độ cao. Để lại ít nhất 15 cm giữa càng nâng và nơi bạn đang đặt tải.

 • Nếu bạn thả tải xuống đất, bạn không cần phải điều chỉnh độ cao vì nó đã ở ngay trên mặt đất.

Hướng dẫn lái xe nâng. Bước 3

3) Lái xe nâng chậm rãi cho đến khi tải trọng của bạn nằm trên vị trí bạn muốn đặt xuống. Tắt phanh đậu và chuyển xe nâng sang vị trí tiến. Di chuyển chậm rãi về phía trước cho đến khi tải trọng nằm trực tiếp trên vị trí bạn muốn đặt xuống. Khi bạn đã ở đúng vị trí, nhấn bàn đạp phanh để dừng lại và chuyển sang trạng thái trung lập trước khi kích hoạt phanh đậu một lần nữa.

 • Nếu bạn đang đặt tải trọng xuống một giá đỡ, hãy đảm bảo rằng nó được căn giữa trên giá đỡ trước khi đặt xuống.
Hướng dẫn lái xe nâng. Bước 3

4) Hạ càng nâng cho đến khi pallet được đặt xuống. Sử dụng cần gạt ở phía bên phải của cột lái để hạ tải trọng. Đảm bảo pallet tiếp xúc hoàn toàn với bề mặt bên dưới. Bạn sẽ cảm nhận được trọng lượng của tải trọng rời khỏi càng nâng khi nó đã được đặt xuống.

Mẹo: Hãy hạ tải trọng từ từ để tránh làm vỡ hoặc hư hỏng bất cứ thứ gì.

Hướng dẫn lái xe nâng. Bước 3

5) Lùi thẳng ra khỏi tải trọng để rút càng nâng. Kiểm tra phía sau bạn để đảm bảo không có ai đứng ở đó. Chuyển xe nâng sang chế độ lùi, tắt phanh đậu, và sử dụng bàn đạp ga để từ từ lùi ra khỏi tải trọng. Đảm bảo không quay đầu, nếu không bạn có thể làm đổ tải trọng.

 • Đừng quên hạ càng nâng xuống gần mặt đất trước khi bạn bắt đầu lái xe lại.

Bước 4. Đậu xe nâng

Hướng dẫn lái xe nâng. Bước 4

1) Tìm một khu vực trống, bằng phẳng và dừng máy của bạn. Đỗ xe ở một khu vực không cản trở lối ra và có mặt đất bằng phẳng. Nhấn bàn đạp phanh bằng chân trái để dừng hoàn toàn trước khi chuyển số về trạng thái trung lập. Kéo cần gạt để kích hoạt phanh đậu.

 • Giữ chân trên bàn đạp phanh cho đến khi phanh đậu được kích hoạt hoàn toàn.
Hướng dẫn lái xe nâng. Bước 4

2) Hạ càng nâng xuống để đầu của các càng chạm sàn. Sử dụng các cần gạt bên phải vô lăng để điều chỉnh độ cao của càng nâng. Đảm bảo các càng chạm sàn để chúng không gây nguy hiểm cho người đi lại.

 • Điều chỉnh độ nghiêng của cột nâng bằng cần gạt nếu bạn đã nghiêng nó về phía sau trong khi lái.
Hướng dẫn lái xe nâng. Bước 4

3) Vặn chìa khóa để tắt nguồn của xe nâng. Khi càng nâng đã được hạ hoàn toàn và phanh đậu đã được kích hoạt, vặn chìa khóa về phía bạn để tắt động cơ. Khi máy đã tắt, bạn có thể rời khỏi buồng lái.

Bài viết hướng dẫn cách lái xe nâng bảo đảm an toàn kỹ thuật đến đây là kết thúc. Hiện tại, Tân Đại Tây Dương là đại lý phân phối được HIAB tín nhiệm giao cho dòng sản phẩm xe nâng Moffet thế hệ mới với các tính năng tự động và thiết kế thu gọn nhưng vẫn bảo đảm được sức nâng lớn – Xem thêm về xe nâng Moffet tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *