12 loại xe nâng phổ biến hiện nay

12 loại xe nâng phổ biến hiện nay

CÁC LOẠI XE NÂNG THỊNH HÀNH

Xe nâng hàng được sử dụng trong các nhà kho, hoạt động sản xuất và công nghiệp, bến tàu và khu vực bốc xếp hàng hóa. Vì chúng có nhiều kích cỡ và nguồn năng lượng khác nhau, nên xe nâng phổ biến tại các doanh nghiệp nhỏ cũng như các hoạt động sản xuất công nghiệp phức tạp lớn. Ứng dụng và công dụng của chúng là vô tận.

Xe nâng hàng được thiết kế để nâng tải trọng nặng một cách an toàn và hiệu quả, vượt trên khả năng của con người. Chúng là một công cụ không thể thiếu giúp tăng năng suất làm việc và quy trình, đồng thời bảo vệ an toàn cho người lao động. Mô tả về một chiếc xe nâng hàng dựa trên phân loại của nó, bao gồm tải trọng, công suất, kích thước, địa hình và bất kỳ tính năng hoặc khả năng đặc biệt nào mà nó có.

Mục lục

Các tải trọng nặng có nhiều loại khác nhau tương tự như các thiết bị  dùng để nâng chúng. Xe nâng hàng sử dụng để thực hiện các lần nâng này phải có các thành phần cần thiết để nâng tải trọng nặng một cách dễ dàng và an toàn cũng như có khả năng đặt chúng vào vị trí. Mỗi chiếc xe nâng hàng được chọn để phù hợp với nhu cầu của ngành công nghiệp mà nó phục vụ và đáp ứng nhu cầu tải trọng của ngành đó.

1. Xe nâng khớp xoay (Articulated Forklift)

Xe nâng hàng khớp xoay, còn được gọi là xe nâng hàng trục xoay, có khả năng xếp và dỡ hàng trong các lối đi hẹp. Bàn nâng của xe nâng khớp nối có thể xoay sang phải hoặc trái mà không cần di chuyển xe. Điều này cho phép xe giữ hướng thẳng trong khi các càng nâng được xoay hoặc vặn để tiếp cận tải trọng. Chúng lý tưởng cho các không gian nhỏ, xe tải nhỏ và các đơn vị lưu trữ lạnh.

xe nâng khớp xoay

2. Xe nâng đối trọng (Counterbalance Forklift)

Xe nâng đối trọng là một trong những loại xe nâng phổ biến nhất và có các mẫu xe ba bánh và bốn bánh. Các càng nâng của xe nâng đối trọng nhô ra phía trước xe với các chân hoặc cánh tay để ổn định. Tên gọi “xe nâng đối trọng” xuất phát từ đối trọng ở phía sau xe, phía sau động cơ. Nó được đặt sao cho bù đắp cho các tải trọng nặng.

xe nâng đối trọng

Bán kính quay của xe nâng đối trọng rất rộng, điều này giới hạn khu vực hoạt động của nó. Phân loại của chúng yêu cầu chúng phải được vận hành trên mặt đất bằng phẳng. Một tính năng độc đáo của xe nâng đối trọng là khả năng tiến thẳng đến tải trọng thay vì vươn tới nó. Điều này đảm bảo nâng tải an toàn và kết nối chặt chẽ giữa tải trọng và xe nâng.

Hiện nay trên thị trường đã  hiện hữu dòng xe nâng không đối trọng Moffett của hãng HIAB. Xe nâng Moffett không có đối trọng ở phía sau, mà là một cột có thể di chuyển được lắp ngang, vị trí của nó xác định vị trí trọng tâm khi xe không chở hàng và vị trí trọng tâm kết hợp khi xe có tải. Bạn có thể xem thêm về dòng xe nâng Moffett tại đây.

3. Xe nâng ngang (Sideloader Forklift)

Xe nâng hàng tải bên nâng hàng từ bên hông và là một dạng xe nâng phù hợp cho lối đi hẹp. Trong khi xe chạy theo đường thẳng, các càng nâng của xe nâng tải bên treo ra bên hông. Thiết kế này làm cho chúng lý tưởng cho các lối đi hẹp mà các loại xe nâng khác không thể di chuyển được. Các càng nâng của xe nâng tải bên được gắn vuông góc với thân xe và hướng di chuyển của xe, có thể xoay 90 độ với tải trọng.

xe nâng ngang

Có hai vị trí vận hành có thể cho xe nâng hàng tải bên, đó là “man up” hoặc “man down”. Trong mô hình “man up”, người vận hành ở gần tải trọng. Với phiên bản “man down”, người vận hành điều khiển xe nâng khi đứng trên mặt đất. Thiết kế đặc biệt này là một trong nhiều tính năng của xe nâng tải bên, giúp chúng trở thành một thiết bị rất linh hoạt và dễ thích nghi.

4. Xe nâng reach (Reach Forklift)

Xe nâng reach (reach forklift) là một dạng xe nâng phù hợp cho lối đi hẹp được sử dụng trong các nhà kho, có hai chân ngoài để phân phối tải trọng và một bộ bánh xe ở phía sau nằm dưới người vận hành. Chúng có một nền tảng ngang dài phía sau trục nâng, cho phép xe nâng hàng tầm với nâng các vật cồng kềnh và nặng ở những vị trí cao.

Sự phổ biến của xe nâng reach là do khả năng cung cấp tính di động và sự ổn định mà các đơn vị lớn hơn và mạnh mẽ hơn không thể cung cấp. Chúng sử dụng nền tảng nâng cao của mình để tiếp cận các không gian hẹp nơi có không gian đầu hạn chế.

xe nâng reach forklift

5. Xe nâng turret (Turret Forklift)

Xe nâng hàng turret là một loại xe nâng đối trọng phù hợp cho lối đi hẹp và có một đế khớp nối xoay các càng nâng 180 độ. Chúng lý tưởng để lấy hàng theo đơn đặt hàng trong các kho có kệ cao và có hệ thống định vị giúp tránh chướng ngại vật. Xe nâng hàng turret có thể xoay hoàn toàn các càng nâng trong khi xe vẫn đứng yên. Trục nâng chính và trục nâng phía trước của xe nâng hàng turret có thể kéo dài cao hơn nhiều so với xe nâng thông thường, trong khi các tính năng lái và an toàn của nó tương tự như xe nâng đối trọng.

xe nâng turret forklift

6. Xe nâng địa hình gồ ghề (Rough Terrain Forklift)

Xe nâng hàng địa hình gồ ghề được thiết kế để lái trên các bề mặt không bằng phẳng, đá sỏi và có ổ gà trong khi mang tải trọng nặng. Chúng lớn, nặng và có lốp xe được thiết kế để chịu đựng các yêu cầu của bề mặt gồ ghề. Ba loại xe nâng hàng địa hình gồ ghề là xe nâng telehandler hoặc telescopic, xe nâng telehandler xoay và xe nâng trục thẳng.

Telehandler hoặc Telescopic – Xe nâng telehandler có cần nâng telesopic cho phép nó nhấc và đặt tải trọng ở các khoảng cách và độ cao khác nhau. Chúng có khả năng nâng đầy tải từ 0,5 m lên đến hơn 1,5 m với khả năng tải từ 2,5 t đến gần 5,5 t. Xe telehandler có hệ thống lái toàn bộ bánh xe để dễ dàng định vị tải trọng gần khu vực làm việc. Chuyển động của cần nâng được điều khiển bằng cần điều khiển joystick để di chuyển và đặt tải trọng.

7. Xe nâng tầm với xoay (Rotating Telehandler Forklift)

Xe nâng hàng tầm với xoay hoặc Roto Telehandler – Xe nâng hàng telehandler xoay được đặt trên một đế cho phép chúng xoay tròn 360 độ, có nghĩa là cần nâng và người vận hành xoay trong khi đế vẫn đứng yên. Giống như xe nâng telehandler tiêu chuẩn, xe nâng telehandler xoay có cần nâng telescopic có thể vươn cao hơn và di chuyển tải trọng nặng. Động cơ và máy của xe telehandler xoay được đặt ở phần dưới cùng với bánh xe và khung gầm.

xe nâng tầm với xoay

8. Xe nâng Straight Mast

Xe nâng straight mast – như các xe nâng telehandler, các xe nâng straight mast được thiết kế để nâng và dỡ các mặt hàng với trọng lượng nặng. Chúng dễ dàng di chuyển và tiếp cận do có lốp hơi chịu lực mạnh mẽ, lớn hơn so với các loại xe nâng hàng địa hình gồ ghề khác. Xe nâng straight mast có phiên bản ba bánh và bốn bánh và được sử dụng với nhiên liệu propan hoặc diesel.

xe nâng straight mast

9. Xe nâng lấy hàng (Order Picker)

Xe nâng hàng lấy hàng hoạt động giống như một xe nâng thông thường và được điều khiển từ một đầu xe nâng nơi người vận hành có thể di chuyển và đậu xe. Chúng có các càng cố định hoặc một nền tảng làm việc được sử dụng để gắn sản phẩm trong quá trình lấy hàng. Các càng trên xe nâng hàng lấy hàng được đặt ở một vị trí tĩnh cố định và được nâng và hạ bởi người vận hành. Chúng bảo đảm việc nâng pallet có thể thực hiện dễ dàng. Nền tảng có thể nâng cao người vận hành để lấy hàng từ các kệ trong kho và có thể đạt đến độ cao gần 1,2 m hoặc cao hơn.

xe nâng order picker

10. Xe nâng đứng lái (Stand Up Forklift)

Xe nâng đứng lái làm cho việc người vận hành nhảy lên và xuống dễ dàng. Chúng là một loại xe nâng ba bánh có thể quay thoải mái trong không gian chật hẹp. Xe nâng đứng lái có trọng lượng cân bằng tương tự như một xe nâng hàng đối trọng kích thước đầy đủ nhưng nhỏ hơn. Chúng thường được trang bị pin và hoạt động rất êm ái. Thiết kế của các xe nâng hàng đứng cho phép chúng hoạt động trong không gian chật hẹp và lối đi hẹp. Sự di chuyển của chúng được điều khiển bằng một bàn đạp trên sàn cho nền tảng của người vận hành trong khi một tay cầm điều khiển hướng hoặc lái xe.

11. Xe nâng Double Deep

Xe nâng hàng double deep được thiết kế để làm việc với hệ thống giá kệ pallet hai tầng. Các càng nâng trên xe nâng hàng double deep có thể được kéo ra để đạt vào giá kệ hai tầng và có một tay chống để cân bằng trọng lượng của các tải trọng. Chúng có thể tiếp cận xa hơn và xử lý tải trọng nặng hơn so với xe nâng hàng đơn tầng.

xe nâng double deep

12. Xe nâng bán tự động (Walkie Forklift)

Xe nâng bán tự động là một loại xe nâng được điều khiển từ bên ngoài và có một cần nâng để nâng pallet. Nó có chức năng tương tự như một xe nâng đối trọng và hoạt động tốt trong các lối đi hẹp và không gian chật hẹp. Chúng thường được sử dụng để di chuyển và định vị pallet giống như một cái cần nâng pallet và là một lựa chọn hoàn hảo cho các loại xe nâng lớn hơn và các hoạt động kho hàng nhỏ.

xe nâng bán tự động

Nguồn điện cho xe nâng đi bộ có thể là thủ công hoặc được cung cấp năng lượng. Đối với phiên bản thủ công, xe nâng có một bàn đạp hoặc tay cầm được bơm để nâng càng của xe nâng. Khi tải trọng cần được hạ, một nút được nhấn để giải phóng áp lực. Phiên bản được cung cấp năng lượng có các nút điều khiển để nâng và hạ tải trọng cũng như di chuyển xe nâng.

Trên đây là những thông tin về các dòng xe nâng phổ biến trên thị trường hiện nay, nếu bạn đang cần sở hữu thiết bị xe nâng hiện đại thì bạn có thể liên hệ với công ty Tân Đại Tây Dương. Tân Đại Tây Dương là đại lý phân phối được HIAB tín nhiệm dòng sản phẩm xe nâng Moffet thế hệ mới với các tính năng tự động và thiết kế thu gọn nhưng vẫn bảo đảm được sức nâng lớn – Xem thêm về xe nâng Moffet tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *