MÁY KÉO LÀ GÌ? LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ CUỘC CÁCH MẠNG CƠ GIỚI HÓA NÔNG NGHIỆP

Máy kéo là một loại máy móc sử dụng khung gầm bánh xích hoặc bánh lốp thường sử dụng động cơ Xăng hoặc Diesel làm  nguồn động lực để sử dụng sức kéo trong nông nghiệp, xây dựng, lâm nghiệp… Máy kéo cũng có thể kéo theo hoặc gắn thêm nhiều phụ kiện phục vụ nhiều công việc khác nhau, như: nông cụ ( cày, bừa, phân luống, xẻ rảnh,….), rơ-mooc,… Dùng để cày cấy, và kéo hàng hóa, thiết bị.

Tại Việt Nam, máy kéo rất đa dạng về hình dáng, tải trọng và công năng. Và cũng được gọi với rất nhiều tên gọi khác nhau: Máy xới, máy cày, máy kéo, công nông,…( cụ thể được quy định tại : Công văn 7986/TCHQ-TXNK)

Máy kéo ( Máy cày)
Máy kéo kéo theo rơ-mooc
Máy xới cầm tay
Máy kéo bánh xích

Từ xa xưa, nhiều người đã cố gắng thay thế sức người và sức súc vật bằng sức máy để canh tác. Nhưng phải đến khi châu Âu bước vào thời đại của động cơ hơi nước vào thế kỷ 19 thì sự ra đời của máy móc nông nghiệp chạy bằng năng lượng mới có thể thực hiện được.

Vào khoảng 1850Động cơ máy kéo được phát triển , Falas và Smith ở Anh lần đầu tiên sử dụng động cơ hơi nước để thực hiện canh tác cơ giới trên đất nông nghiệp. Có người coi đây là khởi đầu của cơ giới hóa nông nghiệp, nhưng phương pháp của họ lúc bấy giờ là đặt máy hơi nước ở đầu ruộng, dùng dây cước kéo lưỡi cày đang cày trên ruộng từ xa.

 

Vào năm 1892John Froelich ở Nông thôn Clayton, Iowa đã thành công chế tạo máy cày hoạt động bởi xăng. Chỉ có hai bộ máy được bán vào năm 1911, Khi công ty Twin City Traction Engine phát triển kiểu dáng, và đã thành công.

Henry Ford giới thiệu loại Máy kéo Fordson, sau đó đã được sản xuất hàng loạt trong những năm 1917. Chúng được chế tạo ở Hoa Kỳ, Đảo IrelandAnh và Liên Xô và trong năm 1923, Máy kéo Fordson đã có mặt trong 77% của các chợ trong Hoa Kỳ. Vào những năm 1920s, máy kéo hoạt động bởi xăng dựa trên nguyên tắc động cơ đốt trong trở thành phổ biến nhất.

Một máy cày vào năm 1920 bởi International Harvester

Thế kỷ 20 chứng kiến ​​máy kéo phát triển từ những thiết bị nông nghiệp tiết kiệm thời gian thành thiết bị nông nghiệp thiết yếu như ngày nay, một phần là do sự cạnh tranh và hợp tác của các nhà sản xuất khác nhau.

Cạnh tranh lành mạnh mang đến chất lượng ngày một tốt hơn, giá thành giảm và máy kéo ngày càng trở nên hợp túi tiền hơn đối với những người nông dân, những người giờ đây có thể tăng năng suất đồng ruộng của mình bằng cách giảm triệt để chi phí về lao động. Máy kéo cũng được chế tạo nhỏ hơn và nhẹ hơn để tạo ra những cỗ máy hiệu quả hơn.

Các thương hiệu máy kéo ( Máy cày) nổi tiếng

MÁY KÉO MTZ

1946: Nhà máy Máy kéo Minsk được thành lập (Minskii Traktornyi Zavod – MTZ) với công suất 50 máy kéo bánh xích mỗi ngày.

1948: Xưởng động cơ diesel đã lắp đặt dây chuyền xử lý tự động đầu tiên. 1949: Vào ngày 18 tháng 6, việc lắp ráp mẫu máy kéo bánh lốp đầu tiên của nhà máy đã hoàn thành tại xưởng thử nghiệm. Nhà thiết kế trưởng của công trình máy kéo Minsk, Ivan Iosifovich Drong, đã đề xuất đặt cho cỗ máy mới một cái tên cao quý và vinh quang “Belarus”, theo đó nó bắt đầu cuộc hành trình trên khắp thế giới..

1950: Máy kéo “KD-35” được trang bị động cơ diesel 4 xi-lanh công suất 37 mã lực. Đây là những sản phầm đầu tiên trong công cuộc đem động cơ diesel lên các thiết bị cơ giới.

Máy Kéo Belarus
Máy Kéo KD-35

Vào tháng 10 năm 1953: Những chiếc máy kéo bánh lốp đầu tiên đã được sản xuất hàng loạt trên các dây chuyền của nhà máy sau khi thông qua hàng loạt các bài kiểm tra, thử nghiệm và thực địa từ những năm 1948 đến năm 1950.

Máy Kéo Belarus
Máy Kéo MTZ-1

 

Máy Kéo Belarus

Với lịch sử hơn 70 năm, MTZ đã trở thành một trong những nhà sản xuất máy móc nông nghiệp lớn nhất thế giới với hơn 16.000 nhân công, được phân phối tại hơn 100 quốc gia và tính đến tháng 8 năm 2023, máy kéo MTZ đã bán được hơn 3,5 triệu chiếc trên toàn thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *